Vai trò của vitamin C và bổ sung vitamin C như thế nào cho hiệu quả?

Vitamin C là một trong 13 loại Vitamin thiết yếu đối với cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp collagen. Ngoài ra, vitamin C hữu ích trong việc đẩy lùi các bệnh tật khác như bệnh nướu, mụn trứng cá,… Vậy vai trò của vitamin C đối với cơ thể chúng ta như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi đấy!

Vai trò của vitamin C đối với cơ thể

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Đồng thời vitamin C còn giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

  • Vitamin C hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh
  • Thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể
  • Giúp cho các tế bào tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do.
  • Vitamin C hỗ trợ vitamin E trong việc chống oxy hóa cơ thể. Từ đó là tăng cường hiệu lực của vitamin E.
  • Ngoài ra vitamin C hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào giúp bảo vệ hệ miễn dịch. Từ đó vết thương mau lành, ngăn ngừa các mảng bầm trên da.

Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường hô hấp. Nên bổ sung vitamin C vào chế độ ăn để dự phòng các bệnh nhiễm trùng. Các bạn nên bổ sung ít nhất với hàm lượng từ 100-200mg/ ngày.

Phòng chống lão hóa mắt và đục thủy tinh thể

Vitamin C có chứa chất chống oxy hóa và hỗ trợ làm tăng lượng máu đến mắt. Đồng thời cải thiện sức khỏe mắt và phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng,…

Ở người cao tuổi có thể trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể, làm cho tình trạng bệnh không phát triển nhanh bằng cách có một chế độ ăn giàu vitamin C.

Tham khảo: Những lời khuyên hữu ích chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh

Vai trò của vitamin C trong việc cải thiện làn da, móng tay và mái tóc

Vitamin C đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất ra collagen. Đó là một loại protein rất quan trọng phát triển các mô liên kết như da, xương, cơ, cấu trúc cơ thể, đặc biệt trong các sụn khớp và các dây chằng

Thậm chí vai trò của vitamin C còn là làm tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể. Vì vậy để giúp mái tóc mượt mà, nhanh dài, làm chân tóc vững chắc và cải thiện sự đàn hồi của làn da cần phải ăn thực phẩm có chứa nhiều vitamin C.

Vitamin C còn là chất dinh dưỡng giúp tăng lượng collagen, làm cho thành mạch máu vững bền, phục hồi làn da

Đọc thêm: Cách chống lão hóa da mặt từ thiên nhiên hiệu quả không phải ai cũng biết

Mỗi người cần bổ sung bao nhiêu vitamin C

Nhu cầu vitamin C:

  • Trẻ em < 6 tháng cần bổ sung 25mg/ngày.
  • Trẻ từ 6 tháng – 6 tuổi nên bổ sung 30mg/ngày.
  • Trẻ từ 7 – 9 tuổi nên bổ sung 35mg/ngày.
  • Trẻ từ 10 – 18 tuổi nên bổ sung 65mg/ngày.
  • Người trưởng thành cần bổ sung 70mg/ngày.
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú cần bổ sung 80 – 90 mg/ngày.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C

Các loại quả họ cam, quýt

Cam, chanh và các loại hoa quả cùng loài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.

Trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg loại vitamin này, còn chanh là 77mg.

Mùi tây

Mỗi 100g mùi tây chứa 133mg vitamin C, ăn mùi tây giúp tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.

Loại vitamin này dễ bị phá hủy do nhiệt độ, ánh sáng nên cần chế biến, sử dụng hoa quả, trái cây đúng cách để hấp thu được lượng vitamin tối đa.

Ớt vàng ngọt

Ớt vàng ngọt chứa lượng vitamin C rất cao, tới 183mg trên 100g. Ăn ớt ngọt cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Dâu tây

Cứ 100g dâu tây chứa khoảng 59mg loại vitamin này, nửa cốc dâu tây cung cấp lượng 89mg vitamin C.

Dâu tây cũng chứa ít calo và nhiều chất xơ, đồng thời giàu chất chống oxy hóa. Hãy chọn những quả dâu mọng có màu đỏ tươi, cuống xanh tươi và không có dấu hiệu của úng, mốc. Rửa dâu trong nước lạnh và giữ lại phần cuốn để bảo toàn phần nước trái cây ở bên trong.

Quả kiwi

Mỗi quả kiwi cỡ trung bình chứa khoảng 70 miligam vitamin C, nhiều hơn cả cam. Loại trái cây có vỏ nhám này cũng chứa nhiều chất xơ, flavonoid và carotenoid – những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào. Một vài nghiên cứu cho thấy ăn kiwi sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Hầu hết mọi người đều gọt vỏ trước khi ăn, nhưng thực ra phần gần vỏ có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tốt. Vì vậy để tối ưu hóa dưỡng chất, bạn có thể thử rửa quả kiwi, sau đó chà xát phần lông tơ bên ngoài và thưởng thức khi vẫn còn vỏ.

Cà chua

Bạn sẽ nhận được khoảng 20 miligam vitamin C từ một quả cà chua cỡ trung bình nếu ăn sống.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C giảm xuống khi bạn nấu chín cà chua. Nhưng một chất chống oxy hóa gọi là lycopene lại tăng lên. Vì vậy, để có được tất cả những lợi ích, bạn có thể thử:

  • Thêm vài lát cà chua tươi vào bánh mì sandwich khi ăn sáng hoặc trưa
  • Làm sốt cà chua tươi trộn mì ống vào bữa tối.
  • Làm một cốc nước ép cà chua thơm ngon tiện lợi có chứa đến 170 mg vitamin C. Đồng thời đáp ứng 21% nhu cầu vitamin A và 15% kali trong ngày, nhưng chỉ có 41 calo.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được vai trò của vitamin C đối với cơ thể

Gọi điện thoại
024.6660.7682
Chat Zalo