Thoái hóa điểm vàng ở mắt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Thoái hóa điểm vàng ở mắt tuy không gây đau đớn, nhưng khi đã mắc bệnh thì rất khó hồi phục, cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi bị thoái hóa điểm vàng có thể gây ra thị lực kém, nhìn không rõ ràng vật thể. Vậy thoái hóa điểm vàng là gì mà sao gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh đến thế. Cùng Biolab tìm hiểu nhé!

Điểm vàng là gì?

Điểm vàng là một phần của võng mạc, nằm ở phía sau của mắt. Đây là nơi tập trung rất nhiều tế bào nhạy cảm ánh sáng. Chúng có nhiệm vụ tiếp nhận và dẫn truyền các tín hiệu thu được về hệ thần kinh để tái tạo thành các hình ảnh mà ta thấy được.

Điểm vàng chủ yếu chịu trách nhiệm cho thị lực ở trung tâm. Do đó, khi bị bệnh sẽ làm giảm khả năng nhìn ở vùng này.

Thoái hóa điểm vàng ở mắt là gì?

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm. Đó là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng, làm mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác. Từ đó làm thị giác giảm, hình ảnh được nhìn thấy mờ, méo mó, biến dạng.

Có hai loại thoái hóa hoàng điểm: thể khô và thể ướt.

 • Thể khô: xảy ra khi điểm vàng bị mỏng dần theo tuổi. Loại này chiếm khoảng 80% các trường hợp. Bệnh nhân gặp tình trạng thể khô sẽ dần bị mất thị lực.
 • Thể ướt: Dạng này xảy ra khi các mạch máu phát triển một cách bất thường ở phía bên dưới võng mạc. Những mạch máu này rò rỉ máu và dịch tạo ra những điểm mù ở vùng trung tâm, làm biến dạng hình ảnh nhìn thấy được. Cuối cùng, hình thành nên các vết sẹo ở điểm vàng. Kết quả là bệnh nhân sẽ mất thị lực vĩnh viễn. Tuy nhiên loại này hiếm gặp hơn nhưng lại nặng nề hơn.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa điểm vàng ở mắt

Thóa hóa hoàng điểm ở 2 loại thể khô và thể ướt thường sẽ không gây ra triệu chứng đau mắt

 • Dấu hiệu sớm nhất thoái hóa hoàng điểm ở thể khô là mắt mờ. Người bệnh sẽ gặp khó khăn khi đọc sách, lái xe hoặc khi làm những việc đòi hỏi tính chính xác cao. Mờ mắt thường biến mất khi nguồn sáng nhiều hơn.
 • Dấu hiệu đầu tiên thoái hóa điểm vàng thể ướt là nhìn đường thẳng như cửa sổ. Nhưng lại thấy thành đường cong hoặc lượn sóng. Có thể xuất hiện điểm mù nhỏ gây mất thị lực trung tâm.

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm

Tuổi tác là nguy cơ lớn nhất gây thoái hóa điểm vàng. Khoảng 10-12% những người trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, tỉ lệ người mắc bệnh trên 75 tuổi là 30%. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Những phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao hơn. Những nguy cơ khác bao gồm:

 • Tiền sử gia đình: một người sẽ có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao hơn nếu trong gia đình đã có người thân mắc bệnh.
 • Hút thuốc: Kết quả của nhiều nghiên cứu có thể kết luận rằng, khói thuốc lá có thể gây thoái hóa điểm vàng.
 • Béo phì: Nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa béo phì và sự phát triển của thoái hóa điểm vàng ở mắt. Đó là từ giai đoạn sớm chuyển sang giai đoạn nặng. Những người có chế độ ăn nhiều chất béo có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt.
 • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời: Nếu thường xuyên làm việc ngoài trời mà mắt không được bảo vệ. Tia cực tím sẽ làm tăng tốc độ quá trình thoái hóa điểm vàng.
 • Sử dụng nhiều các thiết bị điện tử: Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện thoại di động, máy tính, tivi,… là tác nhân làm điểm vàng thoái hóa nhanh hơn.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt

Để phòng ngừa điểm vàng bị thoái hóa, các chuyên gia khuyên nên:

 • Thực hiện chế độ ăn giàu dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu omega, trái cây tươi, các rau xanh đậm
 • Bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa
 • Khi đi ra ngoài nắng, cần đeo kính râm để bảo vệ mắt.
 • Điều quan trọng nhất là nên điều chỉnh thói quen, thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, laptop, máy tính bảng,…

Viên sáng mắt Pluss++ – Hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Ngoài những cách phòng ngừa trên thì việc bổ sung thực phẩm chức năng cũng là một giải pháp được các chuyên gia khuyên dùng

 

Viên sáng mắt Pluss++ của Dược Biolab là sản phẩm khoa học được nghiên cứu và tư vấn bởi những chuyên gia hàng đầu. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyển đạt chuẩn quốc tế GMP an toàn và hiệu quả cho người sử dụng

Tác dụng vượt trội của Viên sáng mắt Pluss++

Giảm tác hại của ánh sáng xanh

 • Cải thiện hiệu quả các triệu chứng nhìn mờ, nhòe, mỏi, khô, nhức mắt….khi thường xuyên tiếp xúc với màn hình các thiết bị điện tử
 • Tăng thị lực, hạn chế các bệnh về mắt

Phòng và cải thiện hiệu quả các tật khúc xạ

 • Điều hòa khả năng điều tiết cho mắt, giúp mắt nhìn rõ những vật ở gần và xa, hạn chế tình trạng nguy hiểm
 • Giảm nhanh các triệu chứng khô, mờ, nhức, mỏi mắt, chảy nước mắt sống,…

Ngăn ngừa đục thủy tinh thể, giảm nguy cơ mù lòa

 • Trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc thủy tinh thể, giúp bảo vệ và duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể
 • Cân bằng các thành phần protein tham gia cấu tạo thủy tinh thể cho mắt sáng khỏe dài lâu

Hãy liên hệ 024.6660.7682 để được tư vấn miễn phí!

Gọi điện thoại
024.6660.7682
Chat Zalo