3 yếu tố quyết định chiều cao cho bé mẹ cần biết lúc con phát triển

Hiện nay chiều cao như một thước đo rất quan trọng để quyết định không chỉ ở ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến tương lai và sự nghiệp. Tất cả chúng ta không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của chiều cao. Người có chiều cao, có ngoại hình rất dễ dàng phát triển và có nhiều cơ hội hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Vậy yếu tố nào quyết định chiều cao của bé? Cùng Biolab tìm hiểu 3 yếu tố quyết định chiều cao của bé ở bài viết dưới đây

Yếu tố gen di truyền

Chiều cao của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của con.

Có công thức tính chiều cao của con theo gen di truyền mẹ có thể tham khảo.

 • Chiều cao con trai = (( chiều cao mẹ+15 cm)+chiều cao bố)/2
 • Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15 cm) + chiều cao mẹ)/2

Có thể thấy, gen di truyền của bố mẹ đóng vai trò then chốt và tác động không nhỏ đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên bố mẹ có chiều cao khiêm tốn không nên quá lo lắng. Bởi chiều cao của con có thể cao hơn còn có thể nhờ gen di truyền từ họ hàng hoặc do chế độ dinh dưỡng, môi trường sinh hoạt,…

Thói quen ngủ

Đọc đến đây các mẹ nghĩ thói quen ngủ thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển chiều cao của con? Tuy nhiên giấc ngủ cũng là yếu tố quyết định quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển chiều cao của bé.

Nội tiết tố thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của cơ thể hầu hết tiết ra sau 10h đêm. Nếu trẻ thức đêm, thức khuya, đứa trẻ luôn căng thẳng và hồi hộp sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến quá trình tăng trưởng.

Nếu về lâu dài con bị thiếu ngủ thì sẽ ảnh hưởng đến:

 • Sự tăng trưởng, phát triển của trẻ
 • Cản trở quá trình phát triển chiều cao.

Vì vậy, các bậc phụ huynh phải nhớ hình thành cho trẻ thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm. Đặc biệt ngủ đủ giấc trước 10 giờ hàng đêm sẽ có lợi cho trẻ và thúc đẩy con cao lớn hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho con

Chế độ dinh dưỡng là động lực giúp trẻ cao lớn hơn và là “chìa khóa” phản công chiều cao của trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng:

 • Chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc 20% gen di truyền
 • Còn lại chế độ dinh dưỡng và môi trường chiếm tới 80%

Tuỳ theo từng lứa tuổi sẽ có lượng dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên các mẹ nên nhớ bổ sung đầy đủ 4 loại dinh dưỡng trong bữa ăn của bé:

 • Đạm
 • Tinh bột
 • Chất béo
 • Rau xanh

Đọc thêm:Thực đơn dinh dưỡng nắn đôi chân dài cho con

Trong giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng của trẻ, nếu được hấp thụ đủ các vitamin và khoáng chất như canxi, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, sẽ có lợi cho sự phát triển của xương.

Với trẻ biếng ăn, các mẹ nên cho con uống sữa thường xuyên. Nhằm bổ sung thêm chất dinh dưỡng thiếu và kích thích hệ tiêu hoá của bé hoạt động tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho con ăn vặt, ăn quá mặn. Hay ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hấp thụ canxi cho cơ thể.

Gợi ý cho mẹ Supper Nano Canxi D3K2 hỗ trợ phát triển chiều cao vượt trội cho con

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

SUPPER NANO CANXI D3K2 với công thức được nghiên cứu vượt trội tích hợp bổ sung Canxi lactate (canxi hữu cơ),Canxi nano kết hợp MK7(Vitamin K2), D3 cùng các vitamin và dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể hấp thu tối đa.

 • Canxi nano và Canxi lactate (Canxi hữu cơ): bộ đôi canxi lactate canxi nano được bào chế dưới dạng Nano. Với kích thước hạt Nano siêu nhỏ tăng khả năng hấp thu tối đa. Tính tan mạnh, dễ hấp thu. Chính vì vậy khi Canxi đi vào cơ thể sẽ trực tiếp thẩm thấu vào máu hấp thu đến từng bộ phận cần bổ sung Canxi.
 • Vitamin K2 (MK7): giúp chuyển hóa tối đa canxi từ máu và xương, giúp làm giảm thiểu tình trạng dư thừa canxi trong máu gây bệnh sỏi thận.
 • Vitamin D3: cầu nối giữa canxi và hệ xương giúp gắn vào niêm mạc ruột giúp tăng hấp thu Canxi qua thành ruột. Đồng thời đóng vai trò là chất dẫn Canxi tới nơi cần gắn vào hệ xương. Ngoài ra, Vitamin D3 còn giúp xương chắc khỏe và làm chậm đáng kể quá trình mất xương.

Supper Nano Canxi D3K2 là sự lựa chọn số 1 cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Liên hệ 024.6660.7682 để được tư vấn miễn phí!

Gọi điện thoại
024.6660.7682
Chat Zalo