Thiếu ngủ có khiến bạn tăng cân không?

Giấc ngủ và cân nặng nghe có vẻ không liên quan tới nhau. Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc một người thường xuyên thức khuya, ngủ ít thì cân nặng sẽ bị giảm. Nhưng điều đó thật ra là ngược lại. Vậy tại sao thiếu ngủ khiến bạn tăng cân?

Thiếu ngủ có gây tăng cân không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bạn thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng tăng cân khó có thể kiểm soát được. Vậy tại sao thiếu ngủ lại khiến bạn tăng cân?

Thiếu ngủ làm tăng hormone thèm ăn

Nguyên nhân thèm ăn khi thiếu ngủ chủ yếu do 2 loại hormone là leptin và ghrelin.

Leptin là một hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ của cơ thể. Hormone này sẽ gửi tín hiệu ngừng ăn tới bộ não khi chúng ta ăn no. Ghrelin là hormone kích thích sự thèm ăn, đặc biệt là những món ăn giàu calo.

Theo các nhà khoa học, những người ngủ ít hơn 5 giờ một ngày thì lượng leptin giảm 15% và lượng ghrelin tăng 15%. Do đó, những người thiếu ngủ thường ăn nhiều hơn so với những người ngủ đủ giấc. Ăn quá nhiều sẽ khiến mỡ thừa bị tích tụ và khiến bạn tăng cân.

Ảnh hưởng tới sự lựa chọn thức ăn

Nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không ngon giấc có thể làm giảm khả năng tự kiểm soát và ra quyết định. Cũng như làm tăng phản ứng của não bộ với thức ăn. Thiếu ngủ cũng có liên quan đến việc tăng lựa chọn những loại thức ăn giàu calo, chất béo và đường hơn người ngủ đủ giấc.

Giảm đốt cháy calo

Theo nghiên cứu trong khi ngủ có khoảng 60-65% lượng calo bị đốt cháy, 35-40% lượng calo còn lại bị đốt cháy khi bạn tỉnh táo. Vì thế, nếu mất ngủ, thiếu ngủ thì lượng calo đốt cháy ít hơn so với những người ngủ đủ giấc. Lượng calo bị đốt cháy ít có thể khiến bạn tăng cân.

Gia tăng ăn đêm

Những người thiếu ngủ thường phải thức đêm, khi thức đêm bạn thường cảm thấy đói. Điều này khiến bạn lại ăn đêm nhiều hơn.

Làm sao để có giấc ngủ ngon, đủ giấc

Không hẳn là ngủ ngon, ngủ đủ giấc là bạn sẽ giảm cân. Nhưng nếu bạn thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng ngủ kém thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bạn bị tăng cân. Đặc biệt nó sẽ hình thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Duy trì đồng hồ sinh học cho giấc ngủ: Sự thay đổi lớn trong lịch trình ngủ của bạn hoặc cố gắng bắt kịp giấc ngủ sau một tuần thức khuya có thể gây ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất. Làm giảm độ nhạy insulin, khiến lượng đường trong máu dễ bị tăng cao.

Ngủ trong phòng tối: Tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo khi ngủ, chẳng hạn như TV hoặc đèn cạnh giường ngủ, có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân và béo phì.

Sử dụng thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Bio Tâm An thích hợp với người hoạt động trí óc bị suy giảm trí nhớ, có nguy cơ đột quỵ, mất ngủ. Bio Tâm An tự hào là sản phẩm khoa học độc quyền do Dược Biolab phát triển và phân phối

Không ăn no trước khi đi ngủ: Ăn khuya có thể làm giảm thành công của nỗ lực giảm cân. Các chuyên gia gợi ý chỉ ăn một vài món ăn nhẹ lành mạnh – như một bát ngũ cốc – nếu bạn sắp đi ngủ.

Giảm căng thẳng: Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến ngủ kém và tăng cân theo một số cách, bao gồm ăn uống để đối phó với cảm xúc tiêu cực.

Hãy bắt đầu sớm: Những người đi ngủ muộn có cơ hội để ăn nhiều hơn. Tăng việc tiêu thụ nhiều calo và có nguy cơ tăng cân cao hơn.

 

Gọi điện thoại
024.6660.7682
Chat Zalo