Cách phân biệt lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn đơn giản nhất

Nhiều phụ huynh thường lầm tưởng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, miễn dịch. Nhưng điều đó chỉ đúng đối với bào tử lợi khuẩn. Vậy lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn khác gì nhau? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn giữa lợi khuẩn và bào tử lợi khuẩn. 

Lợi khuẩn là gì?

Theo các nghiên cứu cho rằng cơ thể người trưởng thành chứa hơn 100.000 tỷ vi khuẩn sống chung với nhau. Nó giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, trong đó 85% là lợi khuẩn và còn lại 15% là hại khuẩn.

Lợi khuẩn có vai trò cụ thể như:

 • Ức chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn
 • Tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bởi hệ tiêu hóa.

Đối với trẻ nhỏ 80% hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp tăng sức đề kháng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trẻ nhỏ khỏi các mầm bệnh.

Mặc khác, lợi khuẩn ở đường tiêu hóa sẽ chết theo thời gian,… Nếu không bổ sung nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Ngoài đường ruột ra, lợi khuẩn còn tồn tại trong: Sữa chua, dưa muối, kimchi, men vi sinh,… Tuy nhiên lợi khuẩn thường yếu ớt, dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm và dịch vị dạ dày.

ĐỌC THÊM: 5 Lý do cần bổ sung lợi khuẩn cho trẻ trong những năm đầu đời ( Phần 1)

Bào tử lợi khuẩn là gì?

Bào tử lợi khuẩn sống và tồn tại dưới dạng chế độ “ngủ đông”. Bào tử có cấu trúc nhiều lớp “giáp” giúp dễ dàng vượt qua dịch vị dạ dày mà không bị tiêu diệt như các lợi khuẩn thường khác.

Khi bào tử lợi khuẩn đến ruột non, lúc này sẽ biến thành lợi khuẩn thường, mang lại sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Các hình thái của bào tử lợi khuẩn

Bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển thành lợi khuẩn thường, trong trường hợp gặp điều kiện môi trường thuận lợi.

Bào tử có cấu trúc rất đặc biệt khác với lợi khuẩn thường:

 • Lõi bào tử là nhiễm sắc thể ở trạng thái bị lèn chặt và bất hoạt.
 • Lớp vỏ của bào tử có thành phần: peptidoglycan, protein, enzyme,… Những lớp vỏ này sẽ tạo thành các lớp bảo vệ phần lõi bào tử tránh sự tác động bởi thuốc kháng sinh, nhiệt độ, enzyme,…

Vì thế, bào tử lợi khuẩn sẽ sống sót cao hơn lợi khuẩn thường khi đi qua dạ dày. Lúc vào đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển thành tế bào trưởng thành có lợi cho hệ tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ men vi sinh Biocare Pluss++

Bio-care Pluss++ là sản phẩm khoa học được tư vấn bởi giáo sư tiến sĩ có trình độ chuyên môn cao. Sản phẩm phù hợp với trẻ em Việt Nam.

Bốn chủng vi sinh có trong Bio-care pluss++ tương thích với những lợi khuẩn tự nhiên thường trú trong đường ruột của trẻ.

Đồng thời, chúng cũng có khả năng tồn tại cao, không bị môi trường acid trong dạ dày phá hủy, bám dính vào niêm mạc ruột. Kết hợp với hàng loạt thành phần bổ sung tạo nên một sản phẩm hoàn hảo giúp:

 • Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh
 • Cải thiện biếng ăn nhanh gấp bốn lần men thường
 • Tăng miễn dịch hệ tiêu hóa 200%
 • Cải thiện tiêu hóa chỉ từ 3 – 5 ngày
 • Giảm tần suất ốm vặt của trẻ thấp hơn 50%
 • Nâng cao hệ thống miễn dịch
 • Phát triển toàn diện cả thể chất và trí não

Hãy liên hệ 024.6660.7682 để được tư vấn miễn phí!

Gọi điện thoại
024.6660.7682
Chat Zalo