Theo như nhiều lời review thì ăn nhiều rau củ quả thực sự rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là cung cấp một lượng lớn chất xơ và canxi. Vậy ăn nhiều rau củ quả có tốt như lời đồn không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tác dụng của rau xanh và củ quả
Bổ sung rau xanh cùng với củ quả mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Việc này không chỉ giúp cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể mà còn có thể bảo vệ chúng ta tránh khỏi các bệnh như: đái tháo đường, tiêu hóa, tim mạch, béo phì, ung thư,…
Trong rau xanh và củ quả có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao nhất là các loại vitamin và chất xơ. Đây đều là các loại chất không thể thiếu đối với hệ tiêu hóa và cơ thể chúng ta. Mỗi loại rau đều có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.
Một số những lợi ích của việc ăn nhiều rau củ quả mang lại cho cơ thể:
- Bổ sung đầy đủ rau củ quả có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm.
- Lượng calo trong rau thấp hoặc rất ít và chúng thường tích tụ trong dạ dày. Chất xơ hoà tan có nhiều trong rau củ, dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn.
- Chế độ ăn nhiều rau có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Điều này rất dễ hiểu vì chất xơ có trong rau có khả năng giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Cả hai đều có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2.
- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Theo một số nghiên cứu quan sát thấy mối liên hệ giữa lượng chất xơ hấp thụ cao hơn và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Theo các bác sĩ, rau củ là thành phần không thể thiếu trong tháp dinh dưỡng cơ bản. Trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa nên có rau xanh hoặc củ quả. Ngoài rau củ quả, trái cây cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất và có tác dụng tương tự.
Liệu ăn nhiều rau củ quả có thực sự tốt không?
Một số người đang lầm tưởng khi nghĩ càng ăn nhiều rau củ quả càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nên ăn ở mức độ vừa phải, cung cấp cho cơ thể một lượng vừa đủ.
Ăn nhiều rau củ mà không ăn thịt, cá và các thức ăn khác sẽ dẫn đến thiếu chất trầm trọng. Cơ thể mỗi ngày đều cần nạp thêm chất béo, đạm và protein. Trong rau củ lại không chứa những dưỡng chất đó, sẽ không cung cấp đủ cho năng lượng một ngày. Vì thế nên kết hợp hài hòa cho bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.
Bên cạnh đó khi ăn quá nhiều rau củ quả còn dẫn đến một số tình trạng như:
- Trào ngược acid dạ dày: Khi bạn ăn quá nhiều rau xanh dẫn đến dư chất xơ. Hậu quả gây ra áp lực lên dạ dày, dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.
- Đầy bụng, đầy hơi: Rau xanh là thực phẩm giàu chất xơ nếu như tiêu thụ quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần gây nên tình trạng đầy bụng khó chịu.
- Táo bón: Nhiều người có suy nghĩ ăn nhiều rau xanh sẽ tốt cho đường tiêu hóa, tránh táo bón. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi ăn với lượng vừa phải còn nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng ngược lại. Bởi do chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây nên tình trạng táo bón.
- Tắc nghẽn đường ruột: Nguyên nhân chính của tình trạng tắc nghẽn đường ruột là do dư thừa chất xơ. Một phần chất không có đủ nước nên không thể di chuyển dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn.
Nên bổ sung bao nhiêu rau củ quả mỗi ngày là đủ
Theo nghiên cứu tổ chức y tế thế giới, một người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất từ 300 gam rau xanh và 100 – 200 gram hoa quả mỗi ngày. Nó sẽ giúp phòng chống nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng.
Còn đối với trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi mà có lượng rau củ khác nhau. Khẩu phần ăn trái cây cho trẻ thích hợp sẽ bao gồm một miếng trái cây cỡ vừa, 2 miếng nhỏ hay một bát hoa quả được xắt nhỏ. Một phần ăn rau thích hợp cho trẻ khoảng 60 gram rau được nấu chín.
Pro Fiber+ – Hỗ trợ cung cấp lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể
Bên cạnh việc bổ sung rau củ quả cho cơ thể thì bạn có thể tham khảo viên uống Pro Fiber+. Nó có công dụng cung cấp chất xơ một cách tự nhiên cho cơ thể.
Công dụng:
- Bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
- Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp tăng nhu động ruột, giúp giảm nguy cơ táo bón.
- Tăng phân hủy và đào thải các chất cặn bã trong ruột.
Đối tượng sử dụng:
- Người có khẩu phần ăn thiếu cân đối, thiếu chất xơ, hệ tiêu hóa kém
- Trẻ em và người lớn bị táo bón hoặc có nguy cơ bị táo bón như: Phụ nữ có thai, phụ nữ sau khi sinh, người già.
- Người có nguy cơ bị trĩ do táo bón.
Hãy liên hệ 024.6660.7682 để được tư vấn miễn phí!