Cúm A là một loại cúm mùa thông thường nhưng cúm A cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc điều trị đúng cách. Chính vì vậy, người mắc cúm A nên ăn những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, để nhanh chóng phục hồi. Cùng tìm hiểu 5 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng mà người mắc cúm A nên ăn nhé!
Thực phẩm tăng sức đề kháng- Hoa quả và rau củ tươi
Việc bổ sung thực phẩm như rau quả tươi vào chế độ ăn hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng là nguồn các hoạt chất chống oxy hóa dồi dào và làm giảm mất cân bằng oxy hóa. Đó là một hiện tượng tự nhiên diễn ra trong cơ thể như một phần của quá trình lão hoá và làm tổn thương các tế bào và mô.
Bên cạnh đó, rau củ và hoa quả tươi chứa nhiều vitamin. Đặc biệt là các khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp tăng sức đề kháng.
Trong số đó, vitamin C được nhiều người biết đến do vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Loại vitamin này có thể được tìm thấy trong các loại trái cây có múi, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh và rau chân vịt.
Các loại rau củ và hoa quả khác như bơ, quả mâm xôi, đậu Hà Lan và rau chân vịt. Đều là nguồn thực phẩm chứa kẽm – một loại khoáng chất giúp thúc đẩy sự phát triển, trưởng thành và hoạt động của tế bào miễn dịch
Các loại gia vị
Một số gia vị như hành, tỏi, gừng, mật ong… có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, rất tốt cho người mắc bệnh cảm cúm.
- Tỏi có chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh. Do đó, tỏi được đánh giá là thực phẩm tốt để trị bệnh cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho.
- Gừng cũng là vị thuốc dùng để trị nhiều bệnh thông thường, trong đó có cúm.Bạn có thể dùng gừng tươi chế biến các món cháo gà, canh gà hoặc trà gừng… rất tốt để giảm các triệu chứng khó chịu của cúm.
- Mật ong cũng được xem là một trong những thực phẩm kháng khuẩn, giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Sử dụng mật ong hoặc trà mật ong gừng, nước chanh tươi ấm pha mật ong giúp làm dịu cổ họng, giảm ho tốt.
Vì vậy, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng trên trong bữa ăn hàng ngày. Để cải thiện triệu chứng cúm, tăng cường miễn dịch, giúp nhanh hồi phục sức khỏe.
Sữa chua
Loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng tiếp theo trong danh sách này chính là sữa chua. Không chỉ là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng. Sữa chua còn là người bạn của hệ tiêu hóa vì chứa nhiều lợi khuẩn giúp phòng ngừa chứng táo bón, cho đường ruột mạnh khỏe.
Do đó, các bạn nên lựa chọn những loại sữa chua chứa các lợi khuẩn để giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, mọi người nên tránh những loại sữa chua nhiều đường. Sữa chua chính là nguồn vitamin D tuyệt vời vì vi chất dinh dưỡng này cũng là chất kích hoạt hiệu quả cho hệ miễn dịch hoàn hảo.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus. Vì thế cũng được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C cũng giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
Vì vậy, bổ sung vitamin C rất hiệu quả để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh cúm.
Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin C tốt nhất là
- Trái cây họ cam quýt
- Đu đủ, nho, kiwi,…
- Các loại rau như: bông cải xanh, cà chua, ớt chuông…
Bách Ích Khang- Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng sức đề kháng
Bổ sung thực phẩm chức năng Bách Ích Khang Pluss++ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ viêm đường hô hấp trên (mũi, họng)